Giá đất ở các khu dân cư tại xã Phước Kiển bây giờ bao nhiêu?

Theo một số “cò”, giá đất ở xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP HCM) hiện nay rất cao, có người rao từ 15-20 triệu đồng/m2.

Ngày 18/4, Thành ủy TP HCM có thông cáo về việc Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận đã ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã đền bù tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai hơn 30 ha với giá 1,29 triệu đồng/m2.

Theo thông cáo, việc ký kết này không báo cáo cho tập thể Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy theo Quy chế quản lý tài sản của Thành ủy. Ban Thường vụ Thành ủy không đồng ý việc bán chỉ định đối với dự án này và yêu cầu Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Đồng thời, Thường vụ Thành ủy chỉ đạo xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng đúng quy định của pháp luật.

Khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè).
Khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè).

Ngày 19/4, PV về huyện Nhà Bè để tìm hiểu thêm giá đất ở đây vào thời điểm này.

Theo ghi nhận tại khu dân cư Phước Kiển (khu này cũng đang được công ty Quốc Cường Gia Lai giải toả, đền bù), trên đất đã có nhiều căn nhà đập bỏ để chuyển đi nơi khác sinh sống sau khi được đền bù. Tuy nhiên vẫn còn có hàng trăm hộ dân ở trong những căn nhà lụp xụp chưa chịu chuyển đi vì chưa thõa mãn giá đền bù.

Chị Hà (30 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè) cho biết, gia đình đã sống vị trí đất Khu dân cư Phước Kiển từ rất lâu. Việc chuyển nhượng đất này cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai được chính quyền địa phương thông báo.

“Nhiều năm nay chúng tôi gặp Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai để thỏa thuận nhưng chưa được. Đất gia đình tôi không có sổ hồng, giấy tờ. Chúng tôi có gặp bà Loan (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai – PV) để thống nhất chung về giá đền bù.

Tuy nhiên bà đưa mức giá khoảng 10/triệu đồng/m2 chúng tôi không đồng ý. Theo tôi thì đất gia đình giá trị trên thị trường trên 20 triệu đồng/m2 mới có thể suy nghĩ chuyển đi”, chị Hà nói.

Nhiều căn nhà đập bỏ để chuyển đi nơi khác sinh sống sau khi được đền bù.
Nhiều căn nhà đập bỏ để chuyển đi nơi khác sinh sống sau khi được đền bù.

Ông Trương Tất Phát (54 tuổi), một người dân cho biết, gia đình ông đã mua đất, dựng nhà cấp 4 khoảng 100m2 tại vị trí dự án.

Gia đình ông có đến Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai nhiều lần để thỏa thuận việc đền bù nhưng cũng chưa đi đến thống nhất.

Ông Phát nói dứt khoát: “Họ có nói đất chưa có sổ thì 10 triệu đồng/m2, đất nhà tôi có sổ hồng là 13 triệu đồng/m2. Tuy nhiên tôi hoàn toàn không đồng ý. Giờ phải trên 20 triệu đồng/m2.

Tôi yêu cầu giá như vậy bởi mảnh đất này có thuận lợi là đi lên trung tâm thành phố tốn ít thời gian. Một số gia đình có điều kiện kinh tế nên đã rời, chuyển nơi ở khác rồi. Tôi khẳng định là giá đền bù thấp như vậy gia đình tôi không đi đâu cả”.

Ông Trương Tất Phát chia sẻ sự việc với PV.
Ông Trương Tất Phát chia sẻ sự việc với PV.

Theo ông Phát, do chưa chịu di dời đi nên hiện nay gia đình ông và những hộ dân khác có cuộc sống khó khăn về điện nước.

“Từ nhiều năm nay chúng tôi phải sống trong cảnh không có điện. Mới đây chúng tôi phải kéo điện từ đường vào để sinh hoạt. Giờ tiền đền bù chưa dứt khoát nên đi nhùng nhằng không đi”, ông Phát nói.

Về lô đất 30 ha của Công ty Tân Thuận (nằm cạnh mặt đường Nguyễn Hữu Thọ) bán cho Quốc Cường Gia Lai, trao đổi với PV, một số “cò” đất rất ngạc nhiên vì cái giá 1,29 triệu đồng/m2.

“Đất ở đây có vị trí thuận lợi, giá bán 1,29 triệu đồng/m2 cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai hơn 30 ha là quá bèo. Theo tôi hiện tại giá đất nơi này đến 20 triệu đồng/m2 vẫn còn sốt”, một “cò” đất tên Hà nói.