Những sai lầm dễ mắc phải khi vay vốn ngân hàng mua nhà

Lựa chọn lãi suất không phù hợp, không đọc kỹ các điều khoản hợp đồng, hay chọn khoản vay cao hơn khả năng chi trả… là những sai lầm dễ mắc phải của nhiều người khi vay tiền ngân hàng để mua nhà.


Một hiện trạng dễ thấy hiện nay đó là nhiều người ngay khi lựa chọn được một căn nhà ưng ý và tìm được một ngân hàng hỗ trợ cho vay trả góp thì đã vội vã ký vào hợp đồng vay tiền ngân hàng, họ thậm chí không chịu dành thời gian tìm hiểu kỹ những điều khoản ghi trong hợp đồng, dẫn đến những rủi ro về sau.

Nếu bạn, những người mua nhà lần đầu, đang có ý định vay tiền ngân hàng mua nhà, bạn nên biết những sai lầm thường gặp để rút kinh nghiệm cho bản thân. Dưới đây, Rever đưa ra 4 sai lầm dễ xảy ra nhất khi vay vốn ngân hàng mua nhà để bạn tham khảo thêm:

Sai lầm thứ nhất khi vay vốn ngân hàng mua nhà: Xác định khoản vay chưa hợp lý

Trên thị trường hiện nay, thông thường các ngân hàng sẽ đưa ra gói hỗ trợ vay mua nhà lên tới 50%, thậm chí 70% – 80% giá trị căn nhà. Nhưng trước khi quyết định có nên vay tiền ngân hàng không, bạn cần phải hết sức thận trọng, hãy xem thu nhập của bản thân mình có ổn định và đủ để thanh toán cho các khoản chi tiêu hàng tháng cũng như thanh toán cho khoản vay từ ngân hàng. Để hạn chế phần nào áp lực từ việc chi trả các khoản vay mua nhà, bạn nên chọn gói vay mà việc trả nợ chiếm khoảng 30 – 40% tổng thu nhập trong tháng.

Khảo sát cho thấy, nguồn cung căn hộ trên thị trường hiện nay thường chia ra làm 3 phân khúc cơ bản gồm:

Căn hộ cao cấp, mức giá bán dao động từ 35 – 50 triệu đồng/m2, phù hợp với đối tượng người có thu nhập từ 30 triệu đồng/ tháng trở lên.

Căn hộ trung – cao cấp, mức giá dao động từ 20 – 34 triệu đồng/m2, phù hợp với đối tượng người có thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng trở lên.

Căn hộ trung bình – giá rẻ: mức giá dao động từ 14 -20 triệu đồng/m2, phù hợp với đối tượng người có thu nhập ít nhất 15 triệu đồng/tháng.

Từ những dữ liệu trên thì bạn có thể lựa chọn cho mình một phân khúc nhà ở và khoản vay phù hợp, tránh việc mua nhà quá cao so với nguồn thu nhập hàng tháng.

Sai lầm thứ hai khi vay vốn ngân hàng mua nhà: Lựa chọn thời hạn vay chưa phù hợp

Theo tâm lý chung của nhiều người dân thì không ai muốn phải vay nợ và trả lãi trong suốt một thời gian dài. Do đó, nhiều người thường chọn gói vay ngắn hạn nhằm rút bớt thời gian nợ ngân hàng. Tuy nhiên chính điều này lại tạo nên áp lực tài chính hàng tháng cho bạn, đặc biệt là nếu bạn có thu nhập không ổn định hoặc có rủi ro xảy ra ảnh hưởng đến thu nhập chung. Lời khuyên là bạn nên tính toán kỹ thu nhập thực tế và số tiền vay ngân hàng để cân nhắc thời hạn vay vốn phù hợp nhất. Thời gian vay càng dài thì khoản chi trả hàng tháng sẽ thấp đi và ngược lại.

Nếu thu nhập thấp thì bạn nên kéo dài thời hạn vay, khi đó sẽ giảm số tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng. Ví dụ, khi bạn vay 100 triệu đồng, nếu bạn vay trong thời hạn một năm thì mỗi tháng bạn sẽ trả dư nợ gốc khoảng 8,4 triệu đồng kèm với lãi. Nhưng nếu thu nhập của bạn thấp, bạn có thể kéo dài thời hạn vay lên thành hai năm. Khi đó, mỗi tháng bạn chỉ phải trả khoản dư nợ gốc tầm 4,2 triệu đồng kèm với lãi.

Sai lầm thứ ba khi vay vốn ngân hàng mua nhà: Không để ý các quy định về lãi suất

Hàng tháng, bạn sẽ phải trả một khoản lãi suất không nhỏ cho ngân hàng, nhưng khi vay vốn, hầu hết khách hàng chỉ quan đâm đến lãi suất ưu đãi trong giai đoạn đầu tiên.

Lãi suất của ngân hàng nào đưa ra thấp hơn sẽ được nhiều người lựa chọn. Nhưng hầu hết các khoản lãi suất thấp chỉ được duy trì trong thời gian đầu của khoản vay (tối đa là 3 năm) sau đó lãi suất được thả nổi, thay đổi theo biên độ, tùy vào quy định của từng ngân hàng.

Hiện nay, các ngân hàng áp dụng cách tính lãi suất bằng lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn dài nhất + biên độ %. Bạn cần phải hỏi kỹ nhân viên tư vấn về biên độ % cụ thể, kỳ hạn huy động cụ thể là 24 tháng hay 36 tháng…, áp dụng trên mức tiền gửi bao nhiêu… để tránh bị bất ngờ khi ngân hàng đưa ra lãi suất thực tế bạn phải trả cao hơn mức lãi suất bạn dự tính. Bạn cũng cần hỏi rõ cách thức tính hoặc cách cập nhật lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh của ngân hàng để chủ động hơn trong kế hoạch vay và trả nợ.

Sai lầm thứ tư khi vay vốn ngân hàng mua nhà: Không đọc kỹ các điều khoản hợp đồng

Thông thường, khi được ngân hàng đồng ý cho vay, cảm giác nhận được tiền dễ làm người vay chủ quan và thỏa hiệp với các điều khoản trên Hợp đồng tín dụng và các hợp đồng khác. Nhiều khách hàng đọc không kỹ hoặc không hiểu hết các nội dung trong hợp đồng. Trước khi đặt bút ký hợp đồng, bạn nên nhờ luật sư hoặc những người am hiểu về kinh tế xem và giải thích rõ ràng, đám phán những điểm bất hợp lý với ngân hàng. Sau khi ký, bạn cần phải giữ 01 bản hợp đồng (có đầy đủ chữ ký, con dấu, dấu giáp lai của Ngân hàng nơi bạn vay vốn).

Thêm một lưu ý nữa, khi ký kết hợp đồng, nhân viên ngân hàng sẽ đưa ra những điều khoản hấp dẫn như hỗ trợ thêm lãi suất, ưu đãi thêm khi tính biên độ dao động…. Những cam kết ưu đãi này thường được cam kết không có văn bản, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, nhưng nếu xảy ra sự cố, bạn sẽ không có bằng chứng để chứng minh. Vì vậy, khi thực hiện hợp đồng, bạn nên đảm bảo, tất cả đều được thể hiện trên văn bản, có chữ ký và xác nhận hợp pháp của hai bên